Nguy cơ nhiễm độc hóa chất từ nước lau sàn nhà

Nguy cơ nhiễm độc hóa chất từ nước lau sàn nhà

Lau sàn vừa thơm lại sạch

Sử dụng nước lau sàn nhà đã trở thành thói quen của hầu hết các gia đình. Các loại nước lau sàn trên thị trường hiện nay đều có tác dụng làm sạch khá tốt, mùi hương đa dạng, sử dụng dễ dàng, thậm chí có thể hòa với nước lau nhà một lần mà không cần lau lại bằng nước sạch.

Theo KS Nguyễn Dũng, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nước lau sàn là một hóa chất ứng dụng trong gia đình, trường học, văn phòng, tùy từng hãng sẽ có các công thức sản xuất khác nhau, hàm lượng chất dùng trong đó cũng khác nhau. Trong nước lau sàn, người ta sử dụng lên đến hàng chục loại hóa chất khác nhau từ vô cơ đến hữu cơ.

Các chất này ở mỗi góc độ có các tác dụng khác nhau như chất làm trắng quang hóa, chất tẩy, chất hoạt động bề mặt tách thành phần mỡ hay chất bẩn, chất giảm độ nhớt, chất thơm, chất chống oxy hóa…

“Về nguyên lý, nước lau sàn là tổ hợp các hóa chất. Khi sử dụng, các chất hoạt động bề mặt sẽ tách và các chất khác sẽ tẩy chất bẩn đó ở những phương diện khác nhau như tách dầu mỡ, chất bẩn cứng đầu…. Kèm theo đó, các chất khác sẽ đọng lại trên bề mặt giúp tạo độ bóng, tẩy trắng sáng, hấp thu ánh sáng và tỏa mùi thơm. Ví dụ, chất tẩy rửa có thể có gốc nonyl phenol, benzyl, sodium hypochlorite, chlorine, oxalic… là các chất tẩy, tùy loại sẽ có gây độc khác nhau”, KS Nguyễn Dũng cho hay.

Nguy cơ dị ứng, ngấm chất độc

Ở góc độ người tiêu dùng, KS Nguyễn Dũng cũng cho hay, nhiều người lạm dụng chất tẩy rửa, chất lau sàn nhiều trong vệ sinh nhà cửa là không tốt. Bởi, các hóa chất ở nồng độ ít có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng khi tiếp xúc hàng ngày sẽ ngấm qua da, vào máu gây tích lũy trong mô mỡ, ảnh hưởng đến gan, thận, nhiễm độc máu.

Ngoài ra, khi sử dụng hóa chất, các chất bay hơi sẽ thoát ra môi trường. Dù là mùi thơm cũng sẽ gây độc. Ví dụ, hầu hết trong nước lau sàn đều có chứa chất formandehyt, chất này sẽ phát tán ra môi trường của nhà ở. Các nghiên cứu chỉ rõ, formadehyt có khả năng gây ngộ độc, về lâu dài gây ung thư.

Hay các chất hoạt động bề mặt sẽ bám dính trên sàn nhà, dù cảm quan chúng tạo ra độ sạch, bóng cho gạch hay gỗ. Nhưng dù sao đó cũng là hóa chất, nên khi cơ thể tiếp xúc chất này sẽ bị nhiễm từng ít một. Như, chất Phthalate dibutyl (DBP) có trong sản phẩm nước đánh bóng sàn nhà có thể gây rối loạn nội tiết kết hợp với các hiệu ứng sinh sản như giảm số lượng tinh trùng ở nam giới, rối loạn nội tiết ở phụ nữ gây dị tật thai nhi và trẻ em có thể có các biểu hiện lệch lạc về giới tính thực của mình. 

Thậm chí, đã có những nghiên cứu chỉ rõ hóa chất tẩy rửa gốc nonyl phenol, benzyl, sodium hypochlorite, chlorine có nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

“Khi sử dụng hóa chất có thể khiến chúng ta cảm thấy nhà sạch sẽ nhưng không biết rằng mỗi lần dùng là đang tiếp thêm vào môi trường và cơ thể mình một lượng chất độc nhất định. Tuy nhiên, các chất này không gây ảnh hưởng tức thì đến sức khỏe nếu không phải tiếp nhận lượng quá nhiều gây độc mà chúng sẽ ngấm ngầm gây ảnh hưởng về lâu dài. Chỉ những người da mẫn cảm như trẻ em, người già, phụ nữ có thai sẽ bị dị ứng nếu ở liều thấp. Họ có thể cảm nhận như thấy ngứa, khó thở, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt… ”, KS Nguyễn Dũng cho hay.

Do đó, người tiêu dùng thông thái nên hiểu rõ về các sản phẩm tẩy rửa được sử dụng hằng ngày trong gia đình của mình bằng cách đọc kĩ thông tin trên nhãn sản phẩm. Không nên quá lạm dụng các loại nước tẩy rửa chứa thành phần tổng hợp. Nên lựa chọn những sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên để đảm bảo sức khỏe, đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ,

(Theo khoahocdoisong.vn)

https://khoahocdoisong.vn/tranh-nhiem-doc-hoa-chat-tu-nuoc-lau-san-nha-115494.html

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
Zalo MediPlantae - Dược Liệu Cho Sức Khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền: