Cơ chế tiết sữa mẹ và phương pháp giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Cơ chế tiết sữa mẹ và phương pháp giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

Cơ chế tiết sữa mẹ

Cấu trúc bầu vú gồm 3 mô chính: mô tuyến, mô mỡ và mô liên kết. Kích thước ngực của mẹ sẽ tùy thuộc vào thành phần mô mỡ và mô liên kết nhiều hay ít, còn số lượng mô tuyến thì hầu như tương đương nhau với khoảng 15 - 20 thuỳ.

Nhiều mẹ lầm tưởng rằng ngực nhỏ sẽ ít sữa nhưng thật sự lượng sữa mẹ nhiều hay ít là do tác động của hormon. Những hormon tác động trực tiếp đến bầu sữa mẹ gồm có estrogen, progesterone, prolactin và oxytocin.

Sự tiết sữa được điều khiển và duy trì chủ yếu bởi 2 nội tiết tố là prolactin và oxytocin. Trong đó, prolactin sẽ giúp các tế bào tiết sữa và oxytocin làm các tế bào cơ co thắt, giải phóng sữa khỏi bầu ngực. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, việc tiếp xúc da giữa mẹ và bé cùng hành động bú, mút và kéo núm vú của bé sẽ giúp cơ thể mẹ giải phóng oxytocin và tiết ra prolactin. Ngoài ra, nó còn làm co cơ tử cung giúp cơ quan này thu nhỏ lại về kích thước ban đầu, hạn chế xuất huyết sau sinh và tăng tình mẫu tử. Đây cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ luôn khuyên mẹ cho bé bú ngay sau khi sinh và vào các khoảng thời gian đều đặn sau đó.

Sự tiết sữa phụ thuộc vào việc bé có ti mẹ đều không và tuổi của bé vì tuổi bé càng lớn thì mẹ tiết sữa càng ít đi (đặc biệt sau 12 tháng). Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của mẹ cũng rất quang trọng, sữa mẹ có thể cải thiện về cả chất và lượng nếu mẹ có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Phương pháp giúp mẹ nhiều sữa sau sinh

  • Cho bé bú đúng tư thế, bú mỗi một tiếng một lần và bú đều cả hai ti, cố gắng cho bé bú mỗi bên hai lần.
  • Massage và bóp nhẹ bầu ngực cùng lúc giúp nặn bớt sữa trong bầu ngực ra, đồng thời nó cũng giúp kích thích ngực tạo ra dòng sữa mới.
  • Về chế độ ăn uống, thực đơn của mẹ cần đảm bảo bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh các loại thức ăn cay nóng, đồ uống có cồn, chứa caffein như trà, cà phê.Tránh các thực phẩm gây mất sữa như lá lốt, bắp cải, măng, rau mùi...
  • Uống đủ 2,5-3 lít/ngày vì sữa chủ yếu là nước.
  • Ngủ đủ và sâu giấc, không bị stress

Ngoài ra để tăng sữa về cả chất và lượng mẹ có thể dùng sản phẩm siêu ngũ cốc lợi sữa 6in1 có thành phần từ 14 loại hạt tự nhiên giàu dinh dưỡng. Ngày uống 2 -3 lần trước khi cho bé bú tầm 30 phút, mỗi lần 250ml, sữa mẹ sẽ được cải thiện sau 3 - 5 ngày dùng và mang lại hiệu quả rõ rệt từ hộp thứ 2.

Sau khi áp dụng những phương pháp trên mà mẹ vẫn ít sữa, không đủ sữa cho bé bú thì mẹ nên đi khám bác sỹ để được tư vấn và điều trị hiệu quả. Tránh tình trạng cho bé uống sữa ngoài quá sớm vì sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé yêu phát triển toàn diện.

Nguồn tham khảo: bác sỹ Nguyễn Đình Phú

Zalo MediPlantae - Dược Liệu Cho Sức Khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền: