8 thói quen cần tránh đối với người bị trĩ

8 thói quen cần tránh đối với người bị trĩ

Bệnh trĩ gây sưng viêm tĩnh mạch trong hậu môn, thường gây ra đau đớn, chảy máu khi đi đại tiện. Bạn lưu ý nên tránh những điều sau để giúp cải thiện tình trạng trĩ của mình nhé:

1. ĂN VỘI VÀNG

Nhai là giai đoạn đầu tiên của quá trình tiêu hóa. Nhai thức ăn chậm và kỹ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng. Trong cuộc sống hiện đại, thói quen này thường bị bỏ qua khi nhịp độ ăn uống, giao tiếp, làm việc đều tăng nhanh. Điều này khiến cho đường ruột hoạt động kém hiệu quả và dễ dẫn đến táo bón.

2. UỐNG KHÔNG ĐỦ NƯỚC

Nước là chìa khóa giúp chất xơ hoạt động trơn tru. Nước như một liều thuốc giải độc cho táo bón. Ngoài chức năng hỗ trợ đường tiêu hóa, kích thích sự trao đổi chất, nước còn giúp làm mềm phân, phòng chống táo bón. Người mắc bệnh trĩ nên uống nhiều nước hơn để hệ tiêu hóa cũng như toàn bộ cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả.

3. NGỒI QUÁ LÂU

Việc ngồi quá lâu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ nên tới 72,9%. Do đó nếu đặc thù công việc bạn phải ngồi lâu, ít vận động như lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng thì nên đứng lên và đi lại sau mỗi 45 đến 60 phút. Nếu đang ngồi xổm thì cứ 30 phút nên đứng lên đi lại một lần.

4. NHỊN ĐI ĐẠI TIỆN

Có nhiều lý do để bạn nhịn đi đại tiện như đang làm dở việc, không có nhà vệ sinh phù hợp, đau đớn thì táo bón... Thói quen này rất nguy hại vì nó càng khiến bạn quen với việc trì trệ đi đại tiện, khiến cho táo bón nặng thêm, tạo áp lực lớn lên hậu môn, trực tràng do phân trở nên cứng và khô. Do đó hãy đi vào toilet bất cứ khi nào có sự thôi thúc nảy sinh.

Ngoài ra, khi ngồi trên bồn cầu nên giữ đầu gối cao hơn hông bằng cách đặt hai bàn chân trên ghế thấp phía trước mặt.

5. NGỒI LÂU TRONG NHÀ VỆ SINH

Ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh sẽ tạo nhiều áp lực lên các mạch máu hậu môn. Yếu tố này làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Chỉ vào nhà vệ sinh khi cần thiết và không nên có tư duy vào đó để giải trí, xem điện thoại, đọc sách. Nếu nhà vệ sinh của bạn có chồng sách, tạp chí, hãy dọn sạch chúng ngay nhé!

6. RẶN MẠNH KHI ĐI ĐẠI TIỆN

Khi bị táo bón không nên cố gắng rặn, sẽ làm tổn thương hậu môn và tác động mạnh lên búi trĩ ngoại. Ngoài ra phân cứng do táo bón sẽ cọ xát, gây đau rát, chảy máu Nếu không đi được thì không nên cố gắng mà hãy tìm cách khác giúp nhuận tràng, mềm phân.

7. MANG VÁC VẬT NẶNG

Mang vác vật nặng gây thêm áp lực lên hậu môn, gây trầm trọng thêm cho bệnh trĩ. Vì vậy nếu đã bị trĩ, hãy tránh mang vác vật nặng.

8. LƯỜI VẬN ĐỘNG

Hoạt động thể chất làm tăng hoạt động cơ bắp trong ruột của bạn. Vì vậy hãy cố gắng hòa hợp công việc với việc vận động, luyện tập thể dục tập thể dục. Tập thể dục vào buổi sáng giúp hệ thống tiêu hóa được kích hoạt.

Các môn vận động nhẹ nhàng giúp vùng hậu môn lưu thông máu, giảm sự lắng đọng và tích tụ máu trong các búi trĩ, hạn chế sự mất máu hỗ trợ việc điều trị bệnh trĩ. Bạn có thể duy trì các môn thể thao có cường độ vừa sức như cầu lông, bóng bàn, đi bộ, chạy chậm, bơi lội, khiêu vũ... Tránh những môn thể thao vận động mạnh làm gia tăng áp lực cho vùng chậu, áp lực lên các búi tĩnh mạch trĩ như nâng tạ, gập bụng, chạy nước rút.

Zalo MediPlantae - Dược Liệu Cho Sức Khỏe
popup

Số lượng:

Tổng tiền: